NHỮNG NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ NHÀ ỐNG VỚI MẶT TIỀN NHÀ ỐNG ĐẸP CẦN BIẾT

234 8 Tháng Bảy, 2020

NHỮNG NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ NHÀ ỐNG VỚI MẶT TIỀN NHÀ ỐNG ĐẸP CẦN BIẾT

Với diện tích đất khá hạn hẹp như ở Việt Nam thì nhà ống với mặt tiền nhà ống đẹp là lựa chọn của nhiều gia đình ở đô thị cũng như vùng nông thôn. Trong đó, xuất hiện nhiều nhất với đặc thù các đô thị trước đây các dãy nhà được xây dựng san sát với nhau ở khu đô thị lâu đời thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Với diện tích đất khá hạn hẹp như ở Việt Nam thì nhà ống là lựa chọn của nhiều gia đình ở đô thị cũng như vùng nông thôn. Trong đó, xuất hiện nhiều nhất với đặc thù các đô thị trước đây các dãy nhà được xây dựng san sát với nhau ở khu đô thị lâu đời thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Các căn nhà ống thường có diện tích thông thoáng rất hẹp, đồng thời có nhiều gia đình muốn tận dụng thêm không gian cho gia đình. Vì vậy mà chiều cao của căn nhà khi thiết kế xây dựng đã được tận dụng một cách triệt để nhất.

Để ngôi nhà ống có diện tích khiêm tốn mà các thành viên trong gia đình có thể sống thoải mái thì bạn cần biết được những nguyên tắc khi thiết kế xây dựng nhà ống để giúp gia chủ có cái nhìn bao quát về ngôi nhà tương lai của mình.Mặt tiền nhà ống đẹp

Mặt tiền nhà ống đẹp

Xác định rõ những khu vực chức năng của ngôi nhà

Việc làm rõ từng khu vực, chức năng của ngôi nhà là một trong những điều quan trọng và cần thiết nhưng không phải ai cũng lưu tâm đến nó. Không thể tự gia chủ có thể nắm được điều này mà họ cần có sự tư vấn của các kiến trúc sư để phân khu vực chức năng hợp lý và phù hợp với nhu cầu của gia đình với quỹ đất đang có.
Một vấn đề khó khăn đặt ra khi thiết kế nhà ống với mặt tiền nhà ống đẹp là nhiều người muốn hợp theo phong thủy đặc biệt là trong những không gian như phòng khách, phòng ngủ, lối đi,…Nhưng đối với những căn nhà ống thì chỉ có một mặt thoáng nên việc bố trí theo phong thủy rất khó khăn.
Trong nhà ống, thông thường chiều ngang rất chật hẹp vì vậy việc ngăn chia giữa các phòng chức năng cũng như những cái hộp lại chứa những hộp khác làm cho những khu vực ở giữa thường ngột ngạt hơn, thiếu ánh sáng vì vậy giải pháp cho vấn đề này là thiết kế kiến trúc lệch tầng hay sử dụng những vách ngăn.

Mặt tiền nhà ống đẹp - Xác định rõ chức năng những khu vực

Mặt tiền nhà ống đẹp – Xác định rõ chức năng những khu vực

Thiết kế nhà ống hài hòa với khu vực xung quanh

Thiết kế hài hòa nhưng không có nghĩa là phải đồng bộ với tất cả không gian xung quanh, cũng không nên thiết kế khá nổi bật, màu sắc sáng chói hay không phù hợp với kiến trúc nhà ở.
Khi xây dựng nhà ống với mặt tiền nhà ống đẹp thì các dãy nhà sẽ san sát nhau chính vì vậy trước khi xây dựng cần hỏi nhờ các nhà xung quanh, khảo sát tình trạng xung quanh tránh những sự cố xảy ra, sinh ra cãi vã.

Mặt tiền nhà ống đẹp - Thiết kế nhà ống hài hòa

Mặt tiền nhà ống đẹp – Thiết kế nhà ống hài hòa

Thiết kế thêm giếng trời cho nhà ống

Do nhà ống có diện tích khá khiêm tốn nên vấn đề thông thoáng lấy được ánh sánh, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên cần được đưa lên hàng đầu. Việc thiết kế nhà ống với mặt tiền nhà ống đẹp cần được cân nhắc để thiết kế giếng trời hay thu hẹp diện tích căn phòng để lấy ánh sáng. Tuy nhiên tránh trường hợp tận dụng triệt để mặt bằng nhưng không gian càng thêm bí bách, vừa tốn năng lượng lại vừa tạo cảm giác không thoải mái cho con người.

Mặt tiền nhà ống đẹp - Thiết kế giếng trời

Mặt tiền nhà ống đẹp – Thiết kế giếng trời

Chia sẻ và like nếu bạn thấy bài viết này hữu ích !

Bài viết liên quan
0901 929 118 sales@phuckhanggroup.com